Thứ Ba, 18/06/2019 | 20:42

Thứ Bảy, 06/10/2018
Lao công trả lại 22.000 USD nhặt được trong thùng rác
Được thưởng một năm tiền lương vì hành động đẹp nhưng nữ lao công Trung Quốc từ chối vì cho rằng đó là việc nên làm.

Li Man, một công nhân vệ sinh chuyên quét dọn đường ở thành phố Hải Khẩu, thủ phủ đảo Hải Nam, đã trả lại gần 22.000 USD nhặt được trong thùng rác, SCMP hôm 4/10 đưa tin.

Lao công Li Man được chủ số tiền 22.000 USD chị nhặt được trong thùng rác, thưởng tiền ở ngay tại đồn cảnh sát Hải Khẩu, Hải Nam hôm 2/10, nhưng Li từ chối nhận. Ảnh: China News.

Lao công Li Man được chủ số tiền bị mất hậu tạ ngay tại đồn cảnh sát Hải Khẩu, Hải Nam, hôm 2/10, nhưng Li từ chối. Ảnh: China News.

Nữ lao công phát hiện chiếc túi có tiền sáng 2/10 khi đang dọn dẹp trong một trung tâm thương mại. Chiếc túi thu hút sự chú ý của cô vì nó khá nặng. Mở túi ra, Li thấy bên trong có một chiếc túi nữa, chứa đầy những tờ 100 nhân dân tệ.

"Ai đó đã vô tình bỏ nó vào đây và hiện có lẽ rất lo lắng. Tôi cần đảm bảo trả lại số tiền này một cách nhanh nhất", đài truyền hình Hainan News trích lời Li nói.

Sau khi báo cáo với quản lý, Li mang túi tiền đến đồn cảnh sát địa phương. Điều tra dựa trên hóa đơn tìm thấy cùng số tiền mặt, cảnh sát nhanh chóng tìm ra chủ của số tiền, một doanh nhân họ Zhu.

Trong vòng hai giờ sau khi Li phát hiện chiếc túi, số tiền đã được trả lại cho ông Zhu tại sở cảnh sát. Zhu tự nhận mình là chủ của một công ty địa phương và cho biết khoản tiền này bị một người dọn dẹp nhầm là rác đem vứt đi.

Bọc tiền tương đương gần 22.000 USD chị Li Man tìm thấy trong thùng rác khu trung tâm thương mại Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc sáng 2/10. Ảnh: China News.

Bọc tiền tương đương gần 22.000 USD Li Man tìm thấy trong thùng rác khu trung tâm thương mại Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc, sáng 2/10. Ảnh: China News.

Tại đồn cảnh sát, Zhu muốn tặng cho Li 20.000 nhân dân tệ (2.900 USD) vì hành động đẹp của chị. Số tiền này tương đương một năm tiền lương của Li. Tuy nhiên, nữ lao công đã lịch sự từ chối.

"Đó là những gì tôi nên làm, không cần thiết phải thưởng", Li nói.

Hiện Li được ca ngợi trên các phương tiện truyền thông xã hội và được phong là "công nhân vệ sinh tốt bụng và cao quý". Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Hải Khẩu, Li nói: "Mặc dù điều kiện của tôi có chút khó khăn, điều quan trọng vẫn là giữ cho mình có đạo đức. Trả lại tiền là điều đúng đắn".

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]